Các loại thép phổ biến nhất hiện nay

CÔNG TY TNHH SẮT THÉP HƯNG PHÁT

53A Dương Công Khi Xã Xuân Thới Thượng huyện Hóc Môn

0939 146 146
tonthephungphat@gmail.com

Các loại thép phổ biến nhất hiện nay
Ngày đăng: 20/03/2024 04:39 PM

     Thép là vật liệu được sử dụng phổ biến nhất trong các lĩnh vực đời sống hiện nay, đặc biệt là trong các công xưởng, nhà máy và công trình xây dựng. Có rất nhiều loại thép, được phân loại theo các phương pháp kể trên. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường phổ biến nhất là các dạng thép kết câu như tấm, hình, hộp, thanh, cuộn… phù hợp ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Thép tấm

     Thép tấm được gia công bằng quy trình phức tạp từ vật liệu ban đầu, cán mỏng thành từng tấm/ miếng với các khổ khác nhau, chia thành thép cán nóng và thép cán nguội. Ngoài ra, thép tấm còn có dạng cuộn giúp nhà sản xuất tiết kiệm chi phí khi sản xuất ở số lượng lớn.

Ưu điểm:

- Độ bền cao

- Khả năng chịu lực tốt

- Dễ lưu trữ và bảo quản. Lưu ý, thép cán nguội cần tránh nước mưa và các chất hóa học.

- Tính ứng dụng rất cao vì có nhiều quy cách (khổ rộng, độ dày, chiều dài mét tới).

- Lợi thể cao khi vận chuyển: bề mặt phẳng nên hạn chế bị cong, vênh, móp méo so với các loại thép khác.

Ứng dụng: đóng tàu, dân dụng, đồ nội thất xây nhà xưởng, lợp, phương tiện giao thông (xe tải, xe thùng, container…) gia công các chi tiết sản phẩm có bề mặt phẳng, rộng như bàn, ghế, tủ…

Thép ống

     Thép ống có dạng trụ nhưng rỗng ruột, có dạng ống tròn, vuông, chữ nhật, oval… Độ dày thành mỏng từ 0,7mm-6,35mm, đường kính từ 12,7mm, đến 219,1mm. Bề mặt có thể được gia công xi mạ thêm để gia tăng khả năng chống ăn mòn.

     Về gia công, thép ống còn được chia thành thép ống mạ kẽm, thép ống hàn (xoắn, thẳng, cao tầng), thép ống đúc carbon,...

Ưu điểm:

- Độ bền cao.

- Chịu lực, chịu nhiệt tốt

- Dễ lắp đặt

Ứng dụng: giàn giáo, nhà thép tiền chế, kết cấu móng, trụ đèn, các loại ống dẫn và thoát nước, dầu…, khung sườn của các loại phương tiện giao thông, trang trí nội – ngoại thất.

Thép hộp

     Là thép được gia công thành hình khối và rỗng ruột. Phổ biến nhất là thép hộp vuông và thép hộp chữ nhật. Độ dày thành hộp từ 0,7 đến 5,1mm và một cây thép hộp dài 6m.

     Tùy vào mục đích và điều kiện môi trường, thép hộp được sử dụng là thép hộp đen trong điều kiện bình thường không tiếp xúc trực tiếp với axit và muối, nước biển. Trong trường hợp điều kiện khắc nghiệt hơn như ven biển hay môi trường có tiếp xúc với hóa chất, thép hộp mạ kẽm được ưu tiên sử dụng. Lớp mạ kẽm bên ngoài giúp bảo vệ mặt thép bên trong không bị oxy hóa.

Ứng dụng:

     Thép hộp đen được ứng dụng nhiều trong các công trình xây dựng, nhà máy, các sản phẩm dân dụng.

     Thép mạ kẽm được ứng dụng tương tự nhưng ở môi trường ven biển hoặc các kho bãi, nhà máy hóa chất.

Thép hình

     Hiện nay, phổ biến các loại thép hình như thép hình H, hình I, thép chữ V, U, góc… Các loại thép này phong phú về hình dạng và kích thước nên thích hợp với nhiều lĩnh vực công nghiệp, đặc biệt là ngành xây dựng.

     Ngoài ra, ưu điểm của thép hình còn được biết đến nhờ kết cấu vững chắc, bền, chịu được tải trọng và độ rung lắc.

Ứng dụng: trong công trình xây dựng, thiết bị, máy móc, nhà tiền chế, công trình cầu đường, khung xe cộ, đồ dân dụng nội – ngoại thất, tháp và cột điện,...

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline