Cách phân biệt thép cán nóng và thép cán nguội

CÔNG TY TNHH SẮT THÉP HƯNG PHÁT

53A Dương Công Khi Xã Xuân Thới Thượng huyện Hóc Môn

0939 146 146
tonthephungphat@gmail.com

Cách phân biệt thép cán nóng và thép cán nguội
Ngày đăng: 15/09/2023 01:15 PM

      Thép cán nguội và cán nóng là tên gọi của một quá trình sản xuất, công đoạn cuối cùng trong chế tạo ra thép. Nhằm tạo áp lực đế biến thép nguyên liệu tạo dáng cho đến khi đạt được cấu hình cuối cùng của thành phẩm khi đó thép nguyên liệu sẽ được cho đi qua một loạt các con lăn hoặc các hình thức cán, cuộn, dập, uốn…

 

Thép cán nóng

 


      Được chế biến thông qua quá trình cán, thường ở nhiệt độ trên 1000 độ nhằm giúp tạo ra sản phẩm cuối cùng của quá trình cán nóng. Nó có thể là nguyên liệu của quá trình sản xuất tiếp theo như phôi, dầm hay là nguyên vật liệu để sản xuất thép cán nguội như thép cuộn, thép tấm.

 

Thép cán nguội
 

      Loại thép này hay được sử dụng để làm cống hộp bê tông quá trình cán cán nguội thực hiện ở một nhiệt độ khá thấp và có lúc còn gần với nhiệt độ phòng. Quy trình cán nguội không làm thay đổi cấu tạo vật chất thép về nguyên lý mà nó chỉ làm biến dạng sản phẩm. Để không tạo ra một xung lực quá lớn có thể làm biến dạng và không kiểm soát được  gây đứt, nứt bề mặt thì quá trình cán dập nguội phải được kiểm soát một cách chặt chẽ.

 

      Trong quá trình sản xuất cống hộp quy trình vận hành cán nguội thường dùng cá dung dich chuyên dụng để làm mát trong suốt quá trình diễn ra công đoạn sản xuất, giúp kiểm soát được nhiệt độ đồng thời duy trì không cho thép biến đổi được cấu tạo vật chất bên trong.

 

 

Về thành phẩm:
 

      Hai quá trình đều cho ra các thành phẩm khác nhau về màu sắc bề mặt, màu sắc thành phẩm của thép cán nguội được mịn màng và màu xám, còn cán nóng có bề mặt thô hơn và có màu xanh xám.

 

Về dung sai:
 

      Quá trình cán nguội thành vật liệu sẽ ít dung sai hơn cán nóng vì trong quá trình thép thành phẩm đang nóng tự nguội đi hoàn toàn không kiểm soát được quá trình tự biến dạng.

 

      Cán nguội khi được chế biến ra sản phẩm thì sẽ chính xác hơn rất nhiều vì cán đã trải qua quá trình làm nguội nên chính xác hơn về mặt kích thước của sản phẩm.

 

      Khi thép bị nung ở nhiệt độ cao, bị nóng chảy có thể được cho vào khuôn để tạo ra nhiều hình dạng khác nhau. Khiến cho việc sản xuất ra thép hình H, I, thép thanh vằn, và các cấu trúc khác trong quá trình cán nóng trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Thép cán nguội được giới hạn trong một số hình dạng chủ yếu là các tấm cán mỏng, bằng phẳng ( do cán nóng sản xuất là siêu mỏng là khó có thể xảy ra ), chi tiết hình tròn, hình vuông. Nhìn chung lại đó là khả năng ra được các thành phẩm có bề mặt mịn với dung sai thì có thể kiểm soát chặt chẽ hơn.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline