Điểm khác biệt giữa thép cán nóng và thép cán nguội

CÔNG TY TNHH SẮT THÉP HƯNG PHÁT

53A Dương Công Khi Xã Xuân Thới Thượng huyện Hóc Môn

0939 146 146
tonthephungphat@gmail.com

Điểm khác biệt giữa thép cán nóng và thép cán nguội
Ngày đăng: 01/05/2024 12:52 PM

      Thép luôn là một vật liệu hết sức quen thuộc trong đời sống của chúng ta. Trong đó, thép cán nóng và cán nguội là 2 loại thép được dùng phổ biến nhất.

 

      Thép cán nóng (Hot Rolled Steel) là một dạng thép được tạo nên bằng cách cán ở trong nhiệt độ cực lớn lên tới 1000° F. Nhờ đó khiến cho khả năng tạo hình và gia công của thép được cải thiện hơn nhiều so với các sản phẩm thép chưa qua xử lý, hỗ trợ tốt cho việc gia công trở nên thuận tiện và đơn giản hơn nhiều.

 

      Thép cán nguội (cold-rolled steel) Chính là loại thép sẽ được cán dưới nhiệt độ thấp hơn nhiều so với cán nóng. Thường sẽ rơi vào khoảng 700 đến 900 độ C. khi đã được cán, thép cán nguội sẽ đưa vào công đoạn xử lý với một số quy trình khác như xén, cắt, uốn cong hoặc phẳng cho ra những thành phẩm thép đạt được độ bền cao và cũng sẽ chính xác hơn về kích thước.

 

 

Thép xây dựng thường dùng thép cán nóng hay cán nguội?


      Thép xây dựng là nguyên liệu thường chọn từ những tấm thép cán nóng, chúng được tạo ra qua quá trình tạo nhiệt độ cao (hot-rolled steel). Nhờ vào việc trải qua giai đoạn cán nóng, thép trở nên vững chắc hơn và linh hoạt hơn, sẵn sàng phục vụ mọi mục đích.

 

      Tuy vậy, trong những tình huống đặc biệt, ta còn gặp sự ứng dụng của thép cán nguội (cold-rolled steel) trong các dự án xây dựng, đặc biệt là khi yêu cầu độ bền cơ học cao và độ chính xác kích thước tối ưu, như trong việc chế tạo cửa sổ cửa ra vào chẳng hạn…

 

      Nói tóm lại, dù chất liệu thép cán nóng vẫn chiếm ưu thế rộng rãi tại hầu hết các công trình xây dựng hiện nay, nhưng cũng không thể phủ nhận vai trò của thép cán nguội trong một số tình huống cụ thể.

 

Thép cán nóng và thép cán nguội khác nhau như thế nào?


      Như đã đề cập trước đó, điểm khác biệt giữa thép cán nóng và thép cán nguội điển hình nhất là quá trình xử lý. Với thép cán nóng thì được cán ở trong nhiệt độ cực cao để tăng độ kết tinh, còn với thép cán nguội thì sẽ được cán ở trong nhiệt độ thấp (dưới nhiệt độ kết tinh). Không chỉ vậy, hai dạng vật liệu này còn có những đặc điểm khác biệt đáng kể đến như sau:

 

      – Chất lượng bề mặt: thép cần lắm thường có các cảnh và bề mặt khá thô ráp nên sẽ cần thông qua xử lý bằng khử carbon hoặc là những phương pháp xử lý khác thì mới có thể sử dụng tốt trong các ứng dụng thiết kế khác. Thế nhưng, đặc tính của thép cán nguội là sở hữu một bề mặt sáng bóng, có tính thẩm mỹ cao nên được sử dụng hầu hết trong các hoạt động sản xuất.

 

      – Độ cứng vật liệu: Khi được cán nguội sẽ tạo cho thép một độ bền và độ cứng cao hơn so với các thành phẩm thép được thông qua quá trình cán nóng.

 

      Do đó, khách mua hàng tuyệt đối không nên nhầm lẫn giữa 2 loại thép này khi không biết về thông số kỹ thuật mà chỉ nhìn vào mác thép thì sẽ rất khó để phân loại thành phẩm hay đặc tính vật lý của chúng.

 

 

Giá thép cán nóng và thép cán nguội

 

      Thép cán nóng hay thép cán nguội đều sở hữu những đặc tính riêng. Tuy nhiên, tùy thuộc theo từng nhu cầu sử dụng mà người dùng có thể lựa chọn ra sản phẩm ừm tốt nhất để đáp ứng đầy đủ về mặt năng suất cũng như chi phí.

 

      Thép các nguồn sở hữu tính năng vượt trội hơn về mặt độ bền, bền bỉ hơn thép cán nóng lên tới 20%. Bề mặt sẽ rất khó bị biến dạng bởi tác động từ môi trường bên ngoài. Ít sai số, đẹp, dễ uốn và rất ít khi bị đứt gãy khi đang tiến hành gia công. Chính vì những điều trên mà giá thành của sản phẩm này sẽ vượt trội hơn nhiều so với thép cán nóng. Với mỗi thời điểm mua hàng khác nhau thì giá thành cũng sẽ có sự biến động khác nhau.

 

      Hiện nay, thị trường vật liệu xây dựng trong nước ta đang hết sức phổ biến. Do đó mà hầu hết nhiều khách hàng không biết được đâu là địa chỉ thực sự uy tín để bản thân có thể lựa chọn. Để tránh cho người dùng gặp phải những rủi ro không đáng có, quý khách hàng hãy liên hệ tới Thép Hưng Phát.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline