Mỹ áp thuế chống bán phá giá “sốc” với thép việt nam, dn thép việt họp khẩn

CÔNG TY TNHH SẮT THÉP HƯNG PHÁT

53A Dương Công Khi Xã Xuân Thới Thượng huyện Hóc Môn

0939 146 146
tonthephungphat@gmail.com

Mỹ áp thuế chống bán phá giá “sốc” với thép việt nam, dn thép việt họp khẩn
Ngày đăng: 16/01/2023 01:51 AM

Hiệp hội Thép họp khẩn do Mỹ đột ngột đưa ra mức thuế rất cao cho 2 sản phẩm tôn mạ và thép cuộn cán nguội nếu các sản phẩm này có nguồn gốc từ thép cán nóng của Trung Quốc.
Sáng 13/12, Hiệp hội Thép Việt Nam đã có buổi họp khẩn với Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương, về việc Mỹ đột ngột đưa ra mức thuế rất cao, bao gồm cả thuế chống bán phá giá và thuế chống lẩn tránh thuế cho 2 sản phẩm tôn mạ và thép cuộn cán nguội, nếu các sản phẩm này có nguồn gốc nguyên liệu sản xuất là từ thép cán nóng của Trung Quốc.

 

Hiệp hội thép cho biết, trong cuộc họp, các doanh nghiệp đều sẵn sàng cung cấp, chuẩn bị các tài liệu chứng minh nguồn gốc nguyên liệu đầu vào và hàm lượng giá trị gia tăng đối với từng mặt hàng tôn mạ và thép cuộn cán nguội sản xuất ở Việt Nam. Doanh nghiệp sẽ tập hợp kiến nghị thành văn bản. Trong thời gian tới, sẽ tiếp tục có những buổi làm việc với Cục Phòng vệ thương mại, giải trình về nguồn gốc xuất xứ các sản phẩm thép Việt Nam.

Công ty Cổ phần Tôn Đông Á là 1 trong 4 doanh nghiệp bị Mỹ khiếu nại yêu cầu điều tra thuế chống lẩn tránh thương mại do nghi ngờ sử dụng thép cán nóng từ Trung Quốc. Tuy nhiên, theo đại diện công ty thì hoàn toàn các sản phẩm thép cán nóng, nguyên liệu để sản xuất ra tôn mạ xuất khẩu sang thị trường Mỹ đều được doanh nghiệp nhập khẩu từ Nhật Bản.
Ngoài ra, một số nhà sản xuất thép của Mỹ còn cho rằng: Các doanh nghiệp Việt Nam đã không có những tác động đáng kể để tạo ra thành phẩm cuối cùng. Về vấn đề này, đại diện Công ty Tôn Đông Á khẳng định là thiếu cơ sở. Hiện công đoạn sản xuất được thực hiện qua 4 bước: Thép cán nóng được tẩy rỉ sét, sau đó cán nguội, đem phủ hợp kim, rồi được phủ màu để trở thành tôn mạ màu.
Hiện Mỹ vẫn chưa có quy định cụ thể về hàm lượng giá trị gia tăng cho các loại thép xuất khẩu vào nước này. Trong khi các quốc gia khác thường quy định tỷ lệ này ở mức 30% hoặc 40%.
Theo thống kê của Hiệp hội thép, hiện sản lượng xuất khẩu tôn mạ của Việt Nam sang thị trường Mỹ là khoảng 200.000 tấn/năm. Trong đó chủ yếu là từ 3 doanh nghiệp là Tôn Hoa Sen, Tôn Đông Á và VSC, đều là những doanh nghiệp có tỷ lệ nội địa hoá trên 40%.
Hiệp hội Thép Việt Nam cũng khẳng định, nếu doanh nghiệp Việt Nam chứng minh được nguồn nguyên liệu để sản xuất thép cuộn cán nguội và tôn mạ không phải dùng từ thép cán nóng của Trung Quốc thì sẽ không phải chịu thuế.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline