Thép cán nóng và thép cán nguội khác nhau như thế nào?

CÔNG TY TNHH SẮT THÉP HƯNG PHÁT

53A Dương Công Khi Xã Xuân Thới Thượng huyện Hóc Môn

0939 146 146
tonthephungphat@gmail.com

Thép cán nóng và thép cán nguội khác nhau như thế nào?
Ngày đăng: 10/04/2023 03:41 PM

     Có nhiều Quý khách hàng vẫn còn nhầm lẫn giữa thép cán nóng và thép cán nguội, vì hai loại này giá thành phẩm khác nhau. Vậy Hưng Phát xin giới thiệu với Quý khách cách để phân biệt hai loại thép này. Để phân biệt thép cán nóng và cán nguội, chúng ta nên tham khảo quy trình sản xuất thép. Từ lúc đầu vào là quặng sắt, phế liệu cho đến đầu ra là các sản phẩm thép.

Thép cán nóng

     Thép cán nóng là một quá trình cán bao gồm cán thép ở nhiệt độ cao (thường ở nhiệt độ trên 1700°F), cao hơn nhiệt độ kết tinh lại của thép. Khi thép ở trên nhiệt độ kết tinh lại, nó có thể được định hình và tạo hình dễ dàng, và thép có thể được sản xuất với kích thước lớn hơn nhiều. Thép cán nóng thường rẻ hơn thép cán nguội do thực tế là nó thường được sản xuất mà không có bất kỳ sự chậm trễ nào trong quy trình, và do đó không cần phải nung nóng lại thép (như đối với thép cán nguội). Khi thép nguội đi, nó sẽ co lại một chút, do đó ít kiểm soát hơn đối với kích thước và hình dạng của thành phẩm khi so sánh với thép cán nguội.

 

 

     Sử dụng: Các sản phẩm cán nóng như thanh thép cán nóng được sử dụng trong ngành hàn và xây dựng để làm đường ray xe lửa và dầm chữ I chẳng hạn. Thép cán nóng được sử dụng trong trường hợp không yêu cầu hình dạng và dung sai chính xác.

Thép cán nguội

     Thép cán nguội thực chất là thép cán nóng đã được gia công thêm. Thép được xử lý thêm trong các nhà máy khử nguội, nơi vật liệu được làm mát (ở nhiệt độ phong), sau đó ủ hoặc cán nóng. Quá trình này sẽ tạo ra thép với dung sai kích thước gần hơn và phạm vi hoàn thiện bề mặt rộng hơn. Thuật ngữ cán nguội được sử dụng nhầm cho tất cả các sản phẩm trong khi thực ra tên sản phẩm đề cập đến việc cán các sản phẩm cuộn và tấm cán phẳng.

     Khi đề cập đến các sản phẩm dạng thanh, thuật ngữ được sử dụng là “hoàn thiện nguội“, thường bao gồm kéo nguội hoặc tiện, mài và đánh bóng. Quá trình này dẫn đến điểm năng suất cao hơn và có bốn ưu điểm chính:

- Vẽ nguội làm tăng năng suất và độ bền kéo, thường loại bỏ các phương pháp xử lý nhiệt tốn kém hơn nữa.

- Việc tiện giúp loại bỏ các khuyết điểm trên bề mặt.

- Mài thu hẹp phạm vi dung sai kích thước ban đầu.

- Đánh bóng cải thiện bề mặt hoàn thiện.

 

 

     Tất cả các sản phẩm nguội đều mang lại bề mặt hoàn thiện vượt trội và vượt trội về dung sai, độ đồng tâm và độ thẳng khi so sánh với sản phẩm cán nóng.

     Các thanh hoàn thiện nguội thường khó gia công hơn so với cán nóng do hàm lượng carbon tăng lên. Tuy nhiên, điều này không thể nói về tấm cán nguội và tấm cán nóng. Với hai sản phẩm này, sản phẩm cán nguội có hàm lượng carbon thấp và được ủ nhiệt điển hình nên mềm hơn so với tôn cán nóng.

     Sử dụng: Bất kỳ dự án nào mà dung sai, điều kiện bề mặt, độ đồng tâm và độ thẳng là những yếu tố chính.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline