Xà gồ là gì? Xà gồ thép có những loại nào?

CÔNG TY TNHH SẮT THÉP HƯNG PHÁT

53A Dương Công Khi Xã Xuân Thới Thượng huyện Hóc Môn

0939 146 146
tonthephungphat@gmail.com

Xà gồ là gì? Xà gồ thép có những loại nào?
Ngày đăng: 28/08/2023 02:29 PM

 

     Chắc chắn khi tham khảo các thiết kế xây dựng nhà dân dụng hoặc dự án quy mô lớn, chủ đầu tư sẽ phải quan tâm đến xà gồ là gì? Phần này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến độ an toàn cũng như bền chắc của công trình trong quá trình lắp ghép, hoàn thiện cũng như đưa vào dùng trên thực tế. Để tìm hiểu thông tin cụ thể, chúng ta hãy tham khảo ngay nội dung bài viết sau.

 

Xà gồ là gì?

 

     Xà gồ thuộc phần cấu trúc ngang bắt buộc phải có của mái nhà. Công dụng của nó là chống đỡ sức nặng của vật liệu phủ, tầng mái và được hỗ trợ bởi các bức tường xây dựng hoặc vì kèo gốc, dầm thép,...

 

     Nếu xét về cấu tạo thì sản phẩm sẽ được chia làm 2 loại chính bằng gỗ và thép:

 

 

 

 

Xà gồ thép sử dụng trên thị trường có những loại nào?

 

Xà gồ thép C

 

     Trong xây dựng công trình, dự án lớn như xưởng, nhà máy, kho bãi, bệnh viện,... thì xà gồ chữ C là loại thường xuyên được lựa chọn. Sản phẩm trên thị trường có rất nhiều quy cách khác nhau nhưng phổ biến nhất là các kích cỡ 4x8, 4,5x12,5, 6,5x25 cm.

 

     Ưu điểm của loại xà gồ thép C là khả năng chịu lực tốt, trọng lượng nhẹ, dễ dàng gia công, tháo lắp và vận chuyển một cách an toàn, vững chắc. Hầu hết các công trình có bước cột < 7m hiện nay đều ứng dụng vật liệu này.

 

Xà gồ Z

 

     Cũng như xà gồ thép C, loại Z sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi trội thích hợp sử dụng thi công các dự án có bước cột lớn. Đặc biệt, sản phẩm này có khả năng nối chồng lên nhau nên đảm bảo độ chịu tải vượt trội hơn hẳn. Đồng thời, nó còn giảm độ võng của xà gồ và tăng tuổi thọ cho ngôi nhà.

 

Xà gồ U

 

     Xà gồ U rất thích hợp cho các công trình nhà xưởng, kho bãi lợp mái tôn hoặc thép. Sản phẩm có đặc tính là khá nhẹ, độ bền cao, dễ dàng đục lỗ và sản xuất theo nhiều quy cách khác nhau đáp ứng nhu cầu thiết kế của từng công trình cụ thể.

 

Thép hộp xà gồ

 

     Xà gồ thép hộp được sử dụng rất nhiều bởi độ bền cao và khả năng chịu áp lực khá tốt. Tùy vào tính chất của từng công trình cụ thể mà chúng ta có thể chọn sản phẩm ở dạng vuông, chữ nhật và ống tròn để thuận tiện trong việc xây dựng. Tuy nhiên, nó được dùng nhiều nhất để làm nhà tiền chế dân dụng, giúp chủ đầu tư tiết kiệm tối đa chi phí nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

 

 

Ưu điểm nổi trội của xà gồ thép là gì?

 

     Sở dĩ xà gồ luôn được nhiều chủ đầu tư lựa chọn để xây dựng công trình của mình vì những lý do sau đây:

 

 

 

Ứng dụng trong xây dựng của xà gồ là gì?

 

     Trong xây dựng hiện đại, xà gồ được ứng dụng cụ thể vào những trường hợp sau đây:

 

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline